Giới trẻ Việt Nam quá yếu và lười – đâu là sự thật?

479 lượt xem

Giới trẻ Việt Nam quá yếu và lười – đây là nhận xét của một anh trên Cafebiz

Nhưng hãy khoan trách bọn trẻ sớm ? Mà nếu có trách thì nên tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp!

Anh ấy đã nói trên Cafebiz: Ở Sillicon valey người ta làm việc 14-16 tiếng/ngày và 7 ngày 1 tuần trong khi đó giới trẻ Việt Nam làm 7 tiếng 1 ngày Và 5 ngày 1 tuần đã đòi nghỉ.

Sức khỏe yếu đến mức khi anh ấy thức thâu đêm để làm và bọn trẻ theo được 1 đêm thì pin chỉ còn 20% – quá yếu so với tuổi 50 của anh ấy.

nhan-xet-ve-nguoi-Viet-Nam

Liệu những nhận xét về người Việt Nam như trên có đúng?

Tuy nhiên quan điểm của tôi là đừng trách giới trẻ VN vì người ta chỉ khỏe và chăm khi hiểu mục đích công việc là gì

Tại sao giới trẻ lại lười hơn bọn già hay bọn Tây?

Đơn giản là bọn trẻ bây giờ làm chỉ vì hai mục đích:

  1. Làm để lấy tiền
  2. Làm để xem công việc có thích không

Với mục đích tiền thì họ lười là đương nhiên vì tiền họ đâu có thiếu , nhiều nhà có đủ điều kiện rồi nên họ chả cần mấy tiền , vì bố mẹ họ làm 14-17 tiếng cho họ rồi mà nên họ cần phải làm lắm làm gì?

Thế các ông bà hy sinh sức khỏe và thời gian cống hiến không vì con cái thì vì ai? (Họ sẽ nghĩ vậy).

Số còn lại là làm vì tiền nhưng họ thấy được ít nên chán sớm vì họ luôn xem mình được bao tiền khi làm thay vì là làm được những gì có ích.

Với mục đích làm xem nghề này hay chỗ làm này có thích không? Thì chỗ nào làm lâu lâu 1 chút đều chán, đứa nào chả than là phải thay đổi không khí? Ăn mãi 1 món thì ai chả chán hả các bác?!

Trong công việc họ hay chán sớm vì việc nào cũng vất vả khó khăn và khó hoàn thành – vòng thoải mái của họ bé xíu nên họ chán sớm là đương nhiên.

Vậy đấy , tóm lại các bác ngày trẻ cũng lười vậy thôi khác gì mấy bạn bay giờ đâu chứ!

Còn bọn Silicon hoặc bọn già như chúng ta thì tại sao lại làm quần quật 17 tiếng vậy?!

Đơn giản là mục đích làm việc của chúng ta khác bọn trẻ, chúng ta làm không phải vì tiền và vì thích nữa rồi và mục đích khác nên mới kích hoạt năng lượng tiềm ẩn trong cơ thể để làm như thiêu thân và biến nó thành thói quen sống (90% hành động của nhân loại là do thói quen tạo ra)

Muốn làm chăm chỉ thì phải hiểu mục đích làm việc là gì và thói quen làm việc đã hình thành hay chưa?

Bên Mỹ họ giáo dục bọn trẻ từ bé về mục đích sống không phải vi tiền cho bản thân và không phải sống vì thích cá nhân cái tôi. Bọn già như chúng ta cũng hiểu điều này nhưng bọn trẻ có ai bảo chúng vậy đâu, cái môi trường của con người Việt Nam là chỉ biết thân mình, lo cho mình: Lợi dụng tận Thu – Kệ Cu thiên hạ là suy nghĩ của đại đa số người Việt.

Bên Mỹ họ giáo dục người dân từ bé là sống phải vì mục đích giúp người khác và xã hội, hay nói chính xác hơn là xây dựng giá trị bản thân cao lên để đem lại giá trị ngày càng lớn hơn – đặc biệt là xây dựng các mục đích chung của cộng đồng – việc giúp đó sẽ vô tình làm họ giàu lên

Các doanh nghiệp họ xây dựng một Bigdream cho cả công ty – sứ mệnh lớn vì cái gì đó có ích và nhân văn rồi truyền tải được cho nhân viên cái Bigdream này khiến nhân viên vì mục đích chung của sứ mệnh mà làm quên ngày đêm.

Khi Tổng thống Mỹ qua Nasa thăm và gặp một chị Lao công hỏi:

Chị đang làm công việc gì tại đây?

và chị đã trả lời:

“Thưa tổng thống tôi đang làm công việc đưa người lên mặt trăng sinh sống vào năm 2020” !

Chị ấy nghĩ rằng hàng ngày chị đang giúp hàng ngàn nhân viên Nasa xây dựng giấc mơ lớn và chị ấy đóng góp tay mình vào đó và quả thật không có chị ấy chắc chắn Nasa sẽ không thể làm việc hiệu quả được – chính vì thế chị ấy đã làm sớm về muộn vì mục đích này.

Sillicon Valey là nơi sáng tạo ra trí tuệ cho nhân loại phát triển, mục đích của họ là vậy nên họ chạy đua thời gian để giúp cho xã hội phát triển nhanh. Giàu có là hậu quả của việc này chứ không phải là mục đích chính của họ

Muốn để các bạn trẻ làm quần quật như ngày nay thì hãy dần dần truyền bá mục đích sống thay vì mình hãy vì mục đích chung của tổ chức , của xã hội, cộng đồng và mọi người thì não bộ mới sinh ra sức khỏe tinh thần để tạo thói quen và hành động được

Tóm lại lần cuối:

Bọn trẻ làm vì tiền và sở thích
Bọn già làm vì bọn trẻ và thói quen

Tuấn Hà – Chủ tịch Thevuon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *