Bí quyết ăn uống để sống khỏe mạnh

687 lượt xem

“Một nửa sự thật chưa phải là sự thật”

1. Theo các lời khuyên khoa học hiện đại : “Mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2 lít nước”. Theo những lời khuyên đồn thổi của ngành Thực Dưỡng: “Không nên uống nhiều nước”

==> SỰ THẬT: Cơ thể chỉ cần Nước-liên-kết (tức dịch ví dụ ở khớp có dịch khớp, máu có huyết tương, phổi có dịch phổi, dạ dày có dịch dạ dày). Uống lắm nước hay uống ít nước mà uống không đúng cách cũng chỉ nạp vào người nước-tự-do, nước-tự-do chui tọt từ miệng vào bụng đi thêm một vòng thăm thú các cơ quan rồi đi tè ra ngoài là hết.

Cơ thể khi đó vẫn thiếu nước-liên-kết để thực hiện các quá trình chuyển hoá, nó sẽ lấy kho dự trữ có sẵn ở vài nơi trên cơ thể, vị dụ dịch khớp, thế là chúng ta bị khô khớp mà không hiểu tại sao, uống lắm nước, bổ sung Thực phẩm chức năng hay ăn nhiều chất mà vẫn khớp vẫn kêu răng rắc. Chính vì ta uống nước sai cách.

Nước-liên-kết được tổng hợp khi ta uống nước chầm chậm, từng ngụm nhỏ giữ trong miệng, nhai nhai cho nước bọt tiết ra hoà chung vào nước vừa uống. Nước bọt chứa enzyme mới có thể chuyển hoá nước-tự-do thành nước-liên-kết. Các cụ đã đúc kết câu: “UỐNG NHƯ ĂN” (chính là uống cũng phải nhai).

cach-an-uong-song-khoe-manh-1

2. Thịt động vật, gà bò tôm cua cá nhiều đạm.

=> SỰ THẬT: Thịt động vật chứa nhiều ĐẠM ĐA, cấu trúc của đạm có 4 cấp, cấp 1là đạm đơn (đạm từ thảo mộc cơ thể dễ hấp thu nhất, đặc biệt từ các loại cốc nguyên cám). Cấp 2, 3, 4 là đạm đa, tức đạm từ thịt. Cấp 3-4 là những chuỗi axit amin kết xoắn thành khối rất vững chắc. Với kiểu nhai sơ nuối vội thì cứ xác định là không thể phá vỡ để chuyển hoá được. Dù ăn thật nhiều thịt thà, dù xay bằng máy nhuyễn như bột, nhưng việc chuyển hoá còn cần chất xúc tác.

Chất xúc tác để chuyển hoá được đồ ăn có nhiệt, cơ, khoáng, vitamin. Phần nhiệt và cơ ít được để ý nhất

Nhiệt– ngoài gia nhiệt bằng lửa khi nấu nướng, thức ăn vào miệng cần nhiệt độ ổn định để các enzyme được hoạt hoá tối ưu. Vì vậy khi bỏ miếng thức ăn vào miệng, cần ngậm miệng nhai từ đầu đến cuối miếng để giữ nhiệt ổn định trong miệng.

– cơ hàm khi nhai có tác dụng hơn cả 1 cái máy xay sinh tố, nó cắn, nghiền, nhào, trộn, phá vỡ các cấu trúc phân tử thức ăn thành những nguyên liệu cần cho việc chuyển hoá. Và chỉ khi thức ăn nhuyễn và lỏng như nước trong miệng thì mới dễ hấp thụ. Các cụ dạy đơn giản bằng ba chữ: “ĂN NHƯ UỐNG”

TÚM LẠI: cách ăn uống đúng để sống khỏe mạnh

  • Ngậm miệng từ đầu miếng đến cuối miếng (cả nước hay thức ăn)
  • Nuốt 1 lần duy nhất trong cả miếng đó. Nếu bị ứ miệng thì chỉ nuốt hơi, khi nào thật nhuyễn và lỏng như nước mới nuốt

Chỉ cần nhớ 2 điều này thì khỏi cần ngồi đếm miếng khi ăn. Trẻ con dưới 4 tuổi ý, ăn cực chuẩn (nếu ko bị dọa bắt ăn nhanh, nuốt nhanh lên), mỗi miếng của chúng có khi mất 3-5 phút, ăn vài miếng đã no.

P/s: Nếu muốn biết 1 phân tử nước tự do di chuyển tự do trong cơ thể như thế nào, có thể tham khảo cuốn “Ma trận sự sống trên Trái Đất” của GS. Mundasev, phần đầu kể rất chi tiết hành trình của nước tự do và các cấu trúc nước liên kết trong cơ thể…

Xin bổ sung thêm kiến thức của do mình học hỏi từ thầy Đỗ Đức Ngọc – Khí Công Y Đạo:

Về chuyện uống nước, hãy uống theo nhu cầu của cơ thể. Cơ thể báo khát thì uống, không khát thì không uống, đó là thuận tự nhiên. Khi khát là cổ họng khát, do đó uống ít 1 và ngậm 1 chút trong mồm để cổ họng không bị khô do đó hết khát. Uống vừa đủ mỗi lần uống 1 chút không nên uống ào ào no căng.

Uống nước nhiều dễ gây ung thư ruột, nước nhiều làm căng phình ruột, làm ruột mất khả năng co bóp và tích nước. Uống nhiều nước không có tác dụng lọc thận vì nước đó không đi qua thận mà nó đi trực tiếp từ dạ dày, ruột tới đại tràng và thấm qua đại tràng đi vào bàng quang. Loại nước mà làm cho thận phải lọc là nước dung dịch, không phải loại nước tinh khiết. Cơ chế của cơ thể thông minh, nó biết loại nước tinh khiết thì khỏi cần lọc thận, đi thẳng qua bàng quang, loại hỗn hợp thì nó điều hướng chạy qua thận để lọc dưỡng chất có bên trong.

Về chuyện ăn uống, đa phần mọi người đang tập trung vào phần ngọn, là lựa loại thức ăn nào bổ dưỡng, không hoá chất, rồi cách ăn cách nấu loại thức ăn đó, và mọi người nghĩ ăn như thế ắt phải khoẻ. Không, đó là điều kiện cần, chưa phải là toàn bộ câu chuyện. Đầy đủ phải là cơ thể có khả năng hấp thụ bao nhiêu năng lượng trong thức ăn. 10% hay 20%…. Khả năng hấp thụ hay khí hoá, năng lượng hoá thức ăn là phần gốc, cực kỳ quan trọng, nó quyết định bạn sẽ nhận về bao nhiêu năng lượng cho cơ thể. Việc chúng ta lựa chọn thức ăn dễ tiêu, không hoá chất, giàu năng lượng là 1 bước chuẩn bị tốt để cơ thể có điều kiện hấp thu được năng lượng qua vật dẫn là đồ ăn.

Nếu 1 người sinh ra với bố khoẻ mạnh, mẹ khỏe mạnh, vui vẻ, thì họ sẽ nhận được phần năng lượng do bố mẹ cho là tiên thiên khí lớn, tối đa là 1 người có 50% tiên thiên khí trong người. Còn 1 loại khí-năng lượng nữa là hậu thiên khí, do họ sẽ hấp thu vào sau khi sinh ra, lấy từ đồ ăn thức uống.

Nguyên khí là năng lượng sống của cơ thể bao gồm khí tiên thiênkhí hậu thiên cộng lại. Giả sử 1 người được bố mẹ sinh ra với 20% khí tiên thiên, và họ chưa có thêm khí hậu thiên. Thì tối đa họ hấp thu năng lượng trong đồ ăn được 20%. Vì khi ăn uống vào, cơ thể bắt đầu cung cấp nguyên khí xuất phát từ Thận chạy vào các tạng phủ để nó hoạt động và hấp thu năng lượng của đồ ăn, nếu nó chỉ được cấp 20% thì cơ thể chỉ nhận về tối đa 20% năng lượng của đồ ăn. Việc này có thể dụng để giải thích tại sao có người ăn ít mà vẫn khoẻ, người ăn nhiều vẫn gầy, hay có người không ăn vẫn sống nhăn răng.

Để cải thiện con số 20% hấp thụ năng lượng thức ăn kia, chúng ta phải ăn đầy đủ giàu năng lượng là yếu tố đầu tiên. Tiếp nữa là số năng lượng chúng ta tiêu xài trong ngày phải nhỏ hơn số năng lượng hấp thu được, nếu bạn tiêu lớn hơn thu, thì bị hao hụt năng lượng sống – nguyên khí, tới khi bạn cạn kiệt nó thì bạn “về nhà với Thượng Đế”.

Trường hợp lý tưởng với một cơ thể khoẻ mạnh, thì việc chuyển hoá năng lượng dư thừa thành nguyên khí hậu thiên là một quá trình tự nhiên. Còn không bạn phải biết cách để kiến tạo lại việc này cho cơ thể bằng phương pháp thở để dẫn năng lượng dư thừa đi được vào bể chứa năng lượng của cơ thể ở bên trong huyệt khí hải, là quả thận. Mỗi lần tích lũy năng lượng như vậy, nguyên khí được tăng lên, do đó khả năng hấp thụ năng lượng từ thức ăn được tăng lên, bạn ăn ít mà vẫn khoẻ.

Khi nguyên khí ngày càng tăng lên cao, thì cơ thể sung mãn năng lượng nó mới có điều kiện mở thêm về trí tuệ lớn hơn, giống với việc máy tính công suất lớn thì nhiều tính năng hơn. Và khả năng tâm linh cũng phát triển kèm theo. Theo lời thầy Ngọc nói, khi nguyên khí đạt 100% lúc đó bạn sống lâu bao lâu tùy ý…

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm ăn uống để không bệnh tật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *